Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Kỷ Niệm 139 Năm Đức Mẹ Hiện Ra Tại Trà Kiệu

Cách đây 139 năm, tại ngôi giáo đường thân yêu này, ông bà tổ tiên chúng ta đã được che chở dưới bàn tay từ ái của Mẹ Trà Kiệu, giữa những cơn mưa đạn pháo ngập trời. Có lẽ, vào thời khắc ấy, điều duy nhất mà họ có thể bám víu là lời cầu nguyện và niềm tin tuyệt đối vào tình yêu vô biên của Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu. Và hôm nay, cũng chính tại nơi giáo đường xưa ấy, toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng, cách riêng đối với giáo xứ TTTM Trà Kiệu đã quy tụ về đây để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và kỷ niệm 139 năm Đức Mẹ đã hiện ra trên mảnh đất Trà Kiệu này. (1885/10 – 11.9/2024)

Mở đầu Thánh Lễ, Cha Bonaventura Mai Thái – Đại diện Giám quản Tông tòa Giáo Phận đã ngõ lời chào đến cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay, cũng như tất cả những người đang tham dự Thánh lễ trực tuyến. Cha nhắc nhớ cộng đoàn về tâm tình “Tạ Ơn” trong Thánh lễ đặc biệt này. Tạ ơn không chỉ là ca tụng và tôn vinh Thiên Chúa, nhưng lời tạ ơn cần được biến đổi để trở thành chứng tá cho tình thương của Thiên Chúa trong đời sống tha nhân. Cha mời gọi cộng đoàn dân Chúa cùng hiệp lòng để dâng Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Mẹ đã yêu thương và che chở cho đoàn con của giáo phận Đà Nẵng nói chung, đặc biệt trên mảnh đất Trà Kiệu linh thiêng này.

Trong bài giảng, Cha Bonaventura đã chia sẻ với cộng đoàn lời của Đức Mẹ Maria nói với gia nhân khi chứng kiến cảnh họ hết rượu đãi khách: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”.  (Ga 2, 5). Thật vậy, Mẹ luôn có một niềm tin tuyệt đối vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Dù cho nội tâm Mẹ đã từng có sự giằng xé trong biến cố Truyền Tin, tuy nhiên Mẹ vẫn chọn tin tưởng nơi Thiên Chúa để rồi đáp lại hai tiếng: “Xin Vâng”. Câu hỏi mà Cha Bonaventura đã đặt ra cho cộng đoàn dân Chúa hôm nay đó là:  (1) “Chúng ta có lắng nghe lời Mẹ muốn nói với chúng ta hay không?”; (2)Chúng ta có tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa, để Thánh ý Ngài làm chủ cuộc đời chúng ta hay không?” “Và dù (3)trong mỗi biến cố thăng trầm của cuộc sống, chúng ta có dám đón nhận Thánh giá ấy như một hồng ân của đời mình hay không?” Qua đó, Cha hy vọng mỗi người có thể đón nhận mọi biến cố trong cuộc sống với tâm thế như Mẹ: tin tưởng và xin vâng. Tiếp đến, Cha nhấn mạnh đến niềm hy vọng, như chủ đề của Hội Thánh trong năm 2025: “Niềm hy vọng sẽ không làm chúng ta thất vọng”. Và để đạt được điều đó, chúng ta cần phải trải qua những thử thách, gian truân, để nhờ đó giúp chúng ta kiên trì chịu đựng. Đó là thước đó của lòng trông cậy, và là niềm hy vọng. Và trước khi kết thúc bài giảng của mình, Cha mời gọi mỗi người hãy sống Đức Tin một cách trưởng thành và học nơi gương Mẹ: Luôn vâng theo ý Chúa trong mỗi hoàn cảnh sống và đem hết khả năng của mình để cộng tác vào ơn cứu độ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Quản xứ Simon – Giám đốc TTTM Trà Kiệu, trước hết thay mặt cho cộng đoàn dân Chúa dâng lời tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu đã luôn yêu thương đoàn con ở giáo Phận Đà Nẵng nói chung, và trên mảnh đất Trà Kiệu này nói riêng. Tiếp đến, Cha gửi lời cảm ơn và tri ân đến Đức Cha Giuse, Giám quản Tông tòa Giáo phận, Cha Bonaventura Mai Thái – Đại diện Giám Quản, cùng toàn thể quý Cha, quý thầy, quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa đã về tham dự Thánh Lễ tạ ơn và mừng kỷ niệm 139 năm Đức Mẹ hiện ra tại nơi này. Và để có được Thánh Lễ trang nghiêm và sốt sắng như vậy, Cha cũng gửi lời cảm ơn đến Cha phó Giuse, Thầy xứ, quý Soeurs 2 dòng MTG Qui Nhơn và Phaolô, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, Giáo khóm, ban ngành, đoàn thể đã cộng tác với Giáo xứ trong đại lễ hôm nay. Cha cũng không quên cảm ơn Ban Truyền thông của giáo phận và Giáo xứ đã trực tuyến Thánh lễ để con cái Mẹ ở khắp nơi vẫn có thể cùng tham dự và hướng lòng về đất Mẹ Trà Kiệu thân yêu. Cha cầu mong cho tất cả cộng đoàn dân Chúa đang hiệp dâng Thánh lễ hôm nay luôn được sự dìu dắt, nâng đỡ của mẹ Trà Kiệu trong bình an của Thiên Chúa.

Tiếp đến, cộng đoàn dân Chúa cùng hiệp lòng với đội dâng vũ trong vũ khúc “Tạ ơn Đức Mẹ Trà Kiệu” để dâng lên Thiên Chúa và Mẹ những tâm tình đơn sơ chân thành thay cho những lời tạ ơn.

Sau khi đón nhận phép lành trọng thể từ Cha Đại diện Giám quản Tông tòa Giáo phận. Toàn thể cộng đoàn dân Chúa hướng lòng về tiền đường nơi xưa kia Mẹ đã hiện ra, để một lần nữa nài xin Mẹ đoái thương chuyển cầu cũng Chúa cho con cái Mẹ trong thời đại hôm nay. Để chúng con khi đứng trước những biến cố thăng trầm của cuộc sống, biết bắt chước Mẹ tin tưởng và vâng theo Thánh ý Chúa. Đặc biệt, chúng con xin dâng lên Mẹ đồng bào miền Bắc đang gồng gánh trước thiên tai, bão lũ, xin Mẹ thương che chở con cái Mẹ được bình an và vượt qua cơn nguy khó này trong sự tín thác vào lòng thương xót của Chúa. Amen.

BTT/GP

Bài viết: Maria Kim  Yến