Thánh Lễ Truyền Dầu Năm 2022 – Giáo Phận Đà Nẵng

Sáng thứ Năm Tuần Thánh vừa qua (ngày 14/04/2022), tại sân nhà thờ Chính Tòa – Giáo phận Đà Nẵng – đã diễn ra Thánh Lễ Truyền Dầu do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân chủ sự. Trong chính Thánh Lễ Đức Giám mục Giáo phận sẽ hiến thánh Dầu Thánh (SC), làm phép Dầu Bệnh Nhân(OI) và Dầu Dự Tòng(OS), dùng để cử hành một số Bí Tích và phụ tích. Tuy nhiên Cử hành sáng hôm nay cũng mang ý nghĩa việc Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể và chức linh mục. Sự hiện diện của các  Linh mục trong toàn giáo phận nói lên sự hiệp thông giữa linh mục với Giám mục cũng như giữa các Linh mục với nhau. Thánh lễ diễn ra trong bầu không khí long trọng và trang nghiêm, với sự quy tụ của toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong đó có quý Nữ tu và một số anh chị em thừa tác viên ngoại thường cho rước lễ đến từ các giáo xứ, giáo họ biệt lập và dòng tu trong giáo phận.

Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse nhắc chúng ta về ngày thứ Năm đặc biệt này, ngày mà toàn thể Giáo hội chính thức bước vào Tam Nhật Thánh. Bằng việc gợi nhắc đến ý nghĩa của Dầu Thánh, vị chủ chăn mời gọi cộng đoàn thể hiện “chất dầu” của mình trong ơn gọi Kitô hữu qua đời sống hằng ngày. Bên cạnh đó, Đức Cha cũng không quên mời gọi cộng đoàn hiện diện cầu nguyện cho các Linh mục tại giáo phận, trong Thánh Lễ đặc biệt hôm nay.

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu trở về Nazareth và vào hội đường vào ngày Sabát như thói quen. Câu Lời Chúa rút ra từ bài Tin Mừng là chủ đề cho ngày đại lễ hôm nay: “Hôm nay, ứng nghiệm lời Kinh Thánh mà tai các người vừa nghe” cũng đã được trang trí trên Banner của lễ đài.  Động từ “xức dầu” được lặp lại khá nhiều lần từ đầu Thánh lễ, trong bài Tin Mừng và cả trong bài chia sẻ của Đức Cha Giuse. Qua việc chia sẻ lại lời nhắn gửi của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho các Linh mục, vị chủ chăn của chúng ta một lần nữa khẳng định và nhấn mạnh tình yêu cao cả mà Chúa dành cho các Linh mục. Để rồi Chúa đã xức dầu cho các Linh mục trong Đức Kitô, dầu của sự hoan lạc và niềm vui Linh mục: Niềm vui xức dầu cho chúng ta: Một niềm vui không hư hỏng; Một niềm vui thừa sai để rồi các linh mục phải là những sứ giả hăng say Loan Báo Tin Mừng bằng niềm vui yêu thương.

Ý nghĩa của nghi thức làm phép dầu cũng như ý nghĩa của từng loại dầu: Dầu Thánh(SC), Dầu Dự Tòng(OS), Dầu Bệnh Nhân (OI), được Đức Cha của chúng ta chia sẻ cụ thể trong bài giảng của mình sáng hôm nay. Chính nhờ vậy, cộng đoàn tham dự phụng vụ có thêm hiểu biết về những dấu chỉ bề ngoài ở các loại dầu, ở từng nghi thức xức dầu, và rồi từ đó nhận ra lòng thương xót và sự nâng đỡ của Thiên Chúa trong mỗi biến cố trên cuộc đời chúng ta qua việc xức dầu. Qua đó, chúng ta sẽ tham dự hay nhận lãnh việc xức dầu với lòng sốt sắng, tâm tình cảm mến và biết ơn.

Trước khi kết thúc bài chia sẻ của mình, Đức Giám mục giáo phận cũng không quên mời gọi cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện cho các Thừa tác viên Ngoại thường trao Mình Thánh Chúa có mặt trong Thánh lễ Truyền dầu hôm nay. Đức Cha dùng từ “khí cụ của Thiên Chúa” để nói về họ. Và ước mong mỗi Thừa tác viên sẽ ngày càng nhiệt thành, hy sinh, quảng đại, đồng thời hăng say đem Chúa đến cho người khác. Vị chủ chăn cũng có vài lời nhắn nhủ đến các Thừa tác viên, là hãy luôn rèn luyện bản thân qua việc trau dồi đời sống Đức Tin, luôn khiêm tốn và trở thành người cộng tác đắc lực cho các cha Quản xứ, Quản nhiệm. Mỗi Thừa tác viên sẽ là chứng tá cho tình yêu Thiên Chúa bằng chính công việc của mình.

Cuối cùng, Đức Cha Giuse bày tỏ niềm hy vọng mọi thành phần dân Chúa sẽ cảm thông, bỏ qua cho những thiếu sót, chưa trọn vẹn của các Linh mục trong giáo phận và của chính Ngài. Đức Cha khép lại bài giảng bằng lời mời gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện, nâng đỡ và đồng hành với tất cả các vị chủ chăn của giáo phận Đà Nẵng chúng ta.

Trong Thánh Lễ hôm nay, các Linh mục cùng nhau một lần nữa công khai lặp lại lời các ngài đã tuyên hứa trong ngày thụ phong. Hành động này có ý nghĩa nhắc nhở các Ngài luôn ý thức bổn phận, sứ mạng của mình, từ bỏ bản thân và trung thành giữ những lời đã cam kết.

Sau đó, dầu cùng với lễ vật được dâng lên bàn thờ. Trong lúc cử hành nghi thức Thánh hiến từng loại dầu bao gồm Dầu Thánh, Dầu Dự Tòng, Dầu Bệnh Nhân thì lời dẫn về nguồn gốc, ý nghĩa của dầu lại một lần nữa được vang lên. Chúng ta cảm nhận được ý nghĩa rằng dầu là biểu tượng của niềm vui và cử chỉ xức dầu sẽ mang đến cho người nhận sự hân hoan và niềm vui sống.

Cuối lễ, Cha Phanxicô Xaviê Lê Đông Nhật – Phó Chánh Văn phòng Tòa Giám mục công bố quyết định của Đức Giám mục về việc ban Thừa tác vụ ngoại thường trao Mình Thánh Chúa. Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha một lần nữa bày tỏ tâm tình cảm ơn đến hơn 300 Thừa tác viên đang có mặt, cũng như mời gọi họ tiếp tục “mang Chúa đi” cách xứng đáng dù trước mọi biến cố, thử thách của cuộc đời.

Thánh lễ kết thúc trong lời ca của “Bài ca hiệp hành” đầy phấn khởi, vui tươi giữa ánh nắng chan hoà, ấm áp khắp sân nhà thờ. Xin Thiên Chúa là Đấng giàu lòng xót thương tiếp tục đồng hành và giúp chúng con biết “tìm theo ý Ngài”, nhất là trong những ngày Tam Nhật Thánh và Đại lễ Phục Sinh sắp tới này.

Matta Thanh Thảo/ BTTGP

Hình ảnh: Px. Minh Hoàng