Thường Huấn Linh Mục Giáo Phận Đà Nẵng – 2024

Trong bối cảnh xã hội ngày nay, khi những giá trị đạo đức và lối sống đang trải qua nhiều biến động, đời sống tình cảm và tính dục của người linh mục cũng phải đối mặt với những thách đố không nhỏ. Để giúp các linh mục nhìn lại chính mình và tiếp tục phát triển sự trưởng thành nội tâm, Đức Cha Giuse, Giám quản Tông tòa Giáo phận đã mời Cha Gioan. B Phương Đình Toại, MI, thuộc Tổng Giáo phận Sài Gònchia sẻ với linh mục đoàn Giáo phận với đề tài “Người Linh Mục và Những Thách Đố của Sự Trưởng Thành Tình Cảm – Tính Dục Ngày Nay” sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26 tháng 9 năm 2024.

Trong suốt những ngày thường huấn này,  Đức Cha Giuse, Giám Quản Tông Tòa vẫn luôn hiện diện như mọi tham dự viên khác. Chính điều này đã mang đến sự khích lệ và hướng dẫn thiêng liêng sâu sắc cho các linh mục trong Giáo phận.

Chủ đề về sự trưởng thành tình cảm và tính dục: Đây là yếu tố thiết yếu không chỉ cho đời sống thiêng liêng của các linh mục mà còn cho sứ vụ mục vụ của họ. Cha Gioan Baotixita  với kiến thức chuyên môn về tâm lý và kinh nghiệm phong phú đã giúp các linh mục nhận diện những thách đố mà họ đang đối diện, đồng thời tìm ra cách vượt qua. Đây là dịp quý báu để các linh mục có thể chia sẻ, học hỏi, và tìm kiếm sự trợ lực từ Chúa cũng như từ anh em trong ơn gọi.

Cuối chương trình thường huân, buổi chiều còn lại linh mục đoàn giáo phận tiếp tục dành thời gian cho tĩnh tâm tháng 10. Mở đầu chương trình tĩnh tâm là bài chia sẻ thiêng liêng của Đức Cha Giuse với chủ đề “Chuỗi Mân Côi trong Đời Sống Linh Mục”. Qua những lời gợi ý sâu sắc, Đức Cha nhấn mạnh rằng Chuỗi Mân Côi không chỉ là một lời kinh, mà còn là nguồn sức mạnh và sự an ủi to lớn cho các linh mục trong hành trình ơn gọi và mục vụ của mình.

Liền sau bài chia sẻ thiêng liêng, Đức Cha cũng dành ít phút để chia sẻ một số vấn đề mục vụ của Giáo phận. Đặc biệt, ngài cũng đa công bố danh sách các linh mục được thuyên chuyển nhiệm sở trong năm nay. Những thay đổi này nhằm đáp ứng nhu cầu mục vụ của giáo phận và giúp các linh mục có cơ hội phát triển thêm kỹ năng cũng như kinh nghiệm trong các môi trường mục vụ khác nhau.

Cuối chương trình, sau những giây phút cầu nguyện riêng và xưng tội là giờ Chầu Thánh Thể và Kinh Chiều do Cha Giuse Huỳnh Công Duy Minh, Hạt trưởng Tam Kỳ chủ sự. Chương trình thường huấn không chỉ là dịp để các linh mục học hỏi kiến thức mà còn là cơ hội quý báu để họ cùng nhau cầu nguyện, chia sẻ, và nâng đỡ nhau trong hành trình phục vụ. Xin quý cộng đoàn cùng cầu nguyện cho các linh mục, để họ luôn trưởng thành và hoàn thiện hơn trong ơn gọi, hầu có thể phục vụ Dân Chúa một cách tốt nhất.

BTT/GP

Hình ảnh: F.X Minh Hoàng